Chuyên mục
Tìm kiếm
Liên kết website
Tra cứu công báo
Hình ảnh
Thông tin công cộng
Thành phố Hồ Chí Minh: Đi đầu cả nước về bán đấu giá tài sản
 

Nhằm cải cách thủ tục hành chính, đổi mới công tác chuyên môn và nâng cao hơn nữa hiệu quả công việc của đơn vị, Ban giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản (BĐGTS) TP.HCM đã mạnh dạn giao nhiệm vụ theo địa àn cho các Đấu giá viên. Theo đó, từng Đấu giá viên phải chủ động đến nhận hồ sơ trực tiếp từ các cơ quan, đơn vị có nhu cầu BĐGTS.

Bởi ông Phạm Văn Sỹ, giám đốc Trung tâm BĐGTS xác định rằng, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá là đơn vị hành chánh sự nghiệp có thu hoạt động theo mô hình hoạt động theo mô hình dịch vụ công, nên từ khâu tiếp nhận đến khâu xử lý hồ sơ BĐGTS là một quy trình phức tạp. Điều đó đòi hỏi mỗi người phải thể hiện sự nhạy bén, tận tình và năng động trong công việc thì mới có thể hoàn thành tốt công việc của mình trong môi trường xã hội hóa hoạt động bán đấu giá.

•·         Không ngừng sáng tạo

Là một trong những địa phương có hoạt động BĐGTS diễn ra sôi động bậc nhất cả nước, TP.HCM với hơn 1.000 doanh nghiệp được thành lập có chức năng BĐGTS. Điều đáng nói là trong hơn 1.000 doanh nghiệp có chức năng bán đấu giá đó thì chỉ có hơn 45 doanh nghiệp hoạt động thường xuyên trong lĩnh vực bán đấu giá, còn các doanh nghiệp khác không thực hiện chức năng bán đấu giá. "Trong đó, duy nhất Trung tâm dịch vụ BĐGTS (thuộc Sở Tư pháp) là có quy mô hoạt động chuyên nghiệp, đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất và nhân lực để thực hiện việc bán đấu giá, còn lại các doanh nghiệp bán đấu giá được thành lập theo luật doanh nghiệp thì hoạt động vẫn chưa có hiệu quả, không chuyên nghiệp, cơ sở vật chất chưa đảm bảo" - ông Phạm Văn Sỹ, chia sẻ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là đa số các doanh nghiệp có chức năng đa ngành nghề, bán đấu giá chỉ là một ngành nghề trong giấy phép đăng ký kinh doanh, họ không có đấu giá viên chuyên nghiệp. Do vậy về số lượng doanh nghiệp có chức năng bán đấu giá nhiều nhưng thực tế không hoạt động bán đấu giá...  Thậm chí, một số đơn vị, tổ chức khác không có chức năng bán đấu giá nhưng vẫn tự mình tổ chức bán đấu giá khi có tài sản thanh lý mà không thông qua các tổ chức bán đấu giá theo luật định...

Theo ông Sỹ, nhìn chung sau gần 04 năm thực hiện việc bán đấu giá theo Nghị định 17, trên địa bàn TP.HCM nói riêng đã đi vào nề nếp, ổn định và có sự cạnh tranh theo cơ chế thị trường giữa các Trung tâm BĐGTS và các doanh nghiệp bán đấu giá tài sản. Nhất là Trung tâm đã ký kết hợp đồng nguyên tắc về BĐGTS đối với một số ngân hàng và tổng công ty, UBND quận, huyện...; không ngừng sáng tạo cũng như ứng dụng kịp thời công nghệ vào trong công tác BĐGTS... Đây được xem như là bước ngoặt quan trọng của Trung tâm BĐGTS trong việc tìm kiếm giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đa dạng của khách hàng. Đặc biệt, đối với những tài sản xử lý vi phạm hành chính, giữa Trung tâm BĐGTS và Sở Tài chính cũng như các đơn vị liên quan phối hợp xử lý tốt mọi công việc để thực hiện công tác bán đấu giá tài sản. Cũng cần nhắc rằng, liên quan đến BĐGTS, UBND TP.HCM đã có Chỉ thị 18/2011/CT-UBND về việc triển khai Nghị định 17, theo đó "UBND TP giao nhiệm vụ BĐGTS là QSDĐ trong trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất cho hoặc cho thuê đất, tài sản Nhà nước không thuộc trường hợp thành lập Hội đồng BĐGTS trong trường hợp đặc biệt để đảm bảo việc BĐGTS đúng luật định". Điều đó thể hiện sự quan tâm của chính quyền TP.HCM đối với hoạt động BĐGTS.   

 

•·         Cần hành lang pháp lý chặt chẽ!

Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, hoạt động của Trung tâm BĐGTS TP.HCM đã nâng cao hiệu quả công tác bán đấu giá một cách rõ rệt. Đặc biệt là sự phối kết hợp trong hoạt động công tác của mình với các cơ quan liên quan ngày càng tốt hơn. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết hầu hết các hồ sơ bán đấu giá. Đến nay, Trung tâm đã trở thành đơn vị dẫn đầu trong cả nước về hoạt động BĐGTS.

Tuy nhiên, bên cạnh đó TP.HCM cũng gặp phải không ít vướng mắc như, trong một số trường hợp khó khăn trong viêc kê khai nộp thuế; chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản đã bán đấu giá hoặc tình trạng một số doanh nghiệp chưa chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về BĐGTS. Riêng đối với Nghị định 17, có những quy định chưa rõ ràng, chưa được hướng dẫn kịp thời hay không còn phù hợp với thực tiễn như : các quy định về niêm yết, thông báo công khai việc BĐGTS, thỏa thuận hủy kết quả đấu giá, tiêu chuẩn đấu giá viên..., chưa có lộ trình chuyển đổi Trung tâm DVBĐG sang mô hình doanh nghiệp. Tương tự, có ý kiến cho rằng, các quy định pháp luật về BĐGTS còn dàn trải, chưa đồng bộ, thống nhất. Ngoài những quy định có tính chất nguyên tắc về giao dịch đấu giá theo quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Thương mại, còn hầu hết các quy định về tổ chức và hoạt động đấu giá nằm trong các văn bản tầm nghị định, thông tư nên tính khả thi không cao. Hơn nữa, Nghị định 17 lại chỉ tập trung quy định về BĐGTS Nhà nước và tài sản bắt buộc, các loại tài sản thông thường trong giao dịch dân sự chưa được đề cập đến. Để phù hợp thực tế của nền kinh tế thị trường, về lâu dài cần thiết phải xây dựng Luật Đấu giá... Kiến nghị cơ quan thẩm quyền liên quan trong BĐGTS cần tạo môi trường cạnh tranh công bằng giữa các Trung tâm BĐGTS và Doanh nghiệp BĐGTS, bởi thực tế đã xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh với nhau, thậm chí các doanh nghiệp tự ý hạ mức phí đấu giá trái quy định... Về cơ chế tài chính, do Trung tâm BĐGTS là đơn vị Nhà nước, hạch toán theo quy định của Nhà nước, do đó có những hạn chế nhất định. Trong khi, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐGTS thì có cơ chế  linh hoạt hơn, tạo "cơ chế lobby" - Trích lại khoản phí cho cơ quan, đơn vị có tài sản gửi bán đấu giá nhằm lôi kéo khách hàng về phía mình. Điều đó làm ảnh hưởng đến uy tín và sự phát triển lành mạnh của hoạt động bán đấu giá tài sản.

Để hoàn thiện hơn trong công tác BĐGTS, ông Sỹ cho rằng cần xây dựng và ban hành Luật ĐGTS. Hoạt động BĐGTS trong thời gian qua đã từng bước khẳng định hiệu quả của xã hội hóa, đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tết thị trường mà  nòng cốt là các Trung tâm dịch vụ BĐGTS. Mặt khác cần phải hoạch định lộ trình cụ thể để chuyển các Trung tâm dịch vụ BĐGTS sang mô hình doanh nghiệp, nhằm tạo sự cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng trong hoạt động bán đấu giá; Xây dựng và ban hành Quy tắc đạo đức nghề nghiệp đấu giá; Nghiên cứu, xây dựng Đề án thành lập thí điểm Tổ chức xã hội-nghề nghiệp đấu giá mà cụ thể là Hội Đấu giá tại một số địa phương để phát huy mạnh mẽ vai trò tự quản trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Đấu giá viên và quản lý hoạt động bán đấu giá, giúp cho Cơ quan quản lý Nhà nước ngày càng tốt hơn.

 

Những con số biết nói!

Theo ông Phạm Văn Sỹ, "thành công nhất trong hoạt động của Trung tâm BĐGTS TP.HCM là đã đưa được tài sản đấu giá trở về đúng với giá trị thực tế trên thị trường bằng sự công khai, minh bạch trong hoạt động BĐGTS.

Ông Sỹ cho biết: Tính từ ngày 1/7/2010 đến ngày 30/4/2014, Trung tâm BĐGTS TP.HCM đã tổ chức bán đấu giá thành 953 cuộc bán  đấu giá, cụ thể:

Tổng giá khởi điểm                                    : 2.907.224.421.842 đồng;

Giá bán                                                       : 3.049.315.160.697 đồng;

Chênh lệc so với giá khởi điểm               :    142.090.738.855 đồng;

(Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam)

@ Bản quyền thuộc về Trung Tâm Dịch Vụ Bán Đấu Giá Tài Sản
Địa chỉ : 19/5 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình - ĐT: 38119849 - Fax: 38113220